รองรับผู้พิการทางสายตา Voice Over Menu
Dairy Home ผลิตภัณฑ์นมโปรไบโอติก

ผู้ผลิตนมออร์แกนิกในอ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ปัจจุบัน ได้นำงานวิจัยเรื่องโปรไบโอติกสายพันธุ์ใหม่ ของม.สงขลานครินทร์ มาผลิตเป็นนมและนมอัดเม็ด และพยายามทำ CSR ไปในรร.ต่าง ๆ ในชนบท เพื่อให้เด็ก ๆ สามารถเข้าถึงนมประเภทนี้เพื่อลดปัญหาการฟันผุในเด็กให้มากขึ้น

Recycle Day ระบบเรียกรถจัดการขยะและของเหลือใช้ภายในบ้านแบบครบวงจร

Recycle Day เป็นระบบการให้บริการนัดหมายรถรับซื้อขยะรีไซเคิล และแจ้งเตือนการเก็บขยะและสิ่งของเหลือใช้อื่นๆ สำหรับทุกครอบครัวผ่านสมาร์ทโฟน โดยมีวัตถุประสงค์ ที่จะส่งเสริมการแยกขยะ และอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการ สามารถใช้ได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัยและได้รับผลตอบแทนสูงสุด

CocoGurt โยเกิร์ตจากของเหลือในการผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

ในกระบวนการผลิตน้ำมันมะพร้าวอินทรีย์แบบสกัดเย็น ต้องสกัดน้ำกะทิไขมันต่ำออกไป แต่จริง ๆ แล้วน้ำกะทิชนิดนี้ มีคุณค่าทางโภชนาการอยู่มาก ผู้ประกอบการจึงเกิดไอเดียที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัตถุดิบตัวนี้ ด้วยการนำไปผลิตเป็นโยเกิร์ตไขมันต่ำ ที่เข้าถึงกลุ่มคนแพ้ง่าย คนป่วย ได้มีทางเลือกในการบริโภคมากขึ้น

Young Happy คอมมูนิตี้ออนไลน์เพื่อผู้สูงวัย

คอมมูนิตี้ออนไลน์ผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม และแอปพลิเคชัน ‘Young Happy’ เพื่อให้ผู้สูงวัยได้ใช้ชีวิตอย่างสนุก มีคุณค่า และพึ่งพาตัวเองได้อีกครั้ง โดยใน ‘Young Happy’ ถูกแบ่งออกเป็นหลากหลายหมวดหมู่ เช่น พื้นที่บอกเล่าและแชร์ประสบการณ์ต่าง ๆ , คอร์สบทเรียนต่าง ๆ ทางออนไลน์ เช่น การสอนเล่นโซเชียลมีเดีย , การตัดต่อคลิปวีดิโอ เป็นต้น บทความต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้สูงวัย เพื่อให้เข้าใจและเท่าทันโลกยุคดิจิทัล หรือการจัดกิจกรรมหลากหลายเพื่อให้ผู้สูงวัยมาทำกิจกรรมร่วมกัน

Vitistra เวชสำอางจากสารสกัดเมล็ดองุ่น

ด้วยประสบการณ์การทำธุรกิจโรงงานผลิตเครื่องสำอางมากว่า 7 ปี และความเชื่อมั่นในงานวิจัยและนวัตกรรมในประเทศ ทำให้คุณกอล์ฟ ธัชพล เกียรติวิชชุกุล สนใจเข้ารับการถ่ายทอดงานวิจัยสารสกัดจากเมล็ดองุ่น ผลงานวิจัยจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) และใช้เวลาถึง 3 ปีในการพัฒนาต่อจนนำมาสู่ผลิตภัณฑ์เวชสำอางนาโนสารสกัดจากเมล็ดองุ่น ภายใต้แบรนด์ “วิทิสตร้า” โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก NIA ในโครงการ แปลงเทคโนโลยีเป็นทุน

ผู้ชนะรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม

"สำหรับวันนี้ NIA ขอเชิญทุกท่านมาพบกับ 3 ผู้ชนะที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ “รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ประจำปี 2564” และรับฟังแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์และพัฒนาผลงาน รวมไปถึงความรู้สึกที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติประจำปีนี้ พบกับ.... . คุณนิรันดร์ ประวิทย์ธนา Chief Business Officer จาก บริษัท วัลแคน โคอะลิชั่น จำกัด 🏆 ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ประเภทหน่วยงานภาคเอกชน ผลงาน : โครงการพัฒนาระบบการจัดการข้อมูลสำหรับผู้พิการ “รางวัลการพัฒนาแพลตฟอร์มการบริการกิจการข้อมูลสำหรับกลุ่มผู้พิการ เป็นรางวัลที่เราพยายามจะสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อสร้างงาน สร้างโอกาส ในการทำงานของผู้พิการในยุคของการทำปัญญาประดิษฐ์ เราคาดหวังว่า แพลตฟอร์มนี้จะช่วยขับเคลื่อนการสร้างงาน และพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับผู้พิการ ร่วมไปกับการพัฒนาเรื่องนวัตกรรมด้านปัญญาประดิษฐ์ เพื่อผลักดันอุตสาหกรรมปัญญาประดิษฐ์ในไทยไปสู่อนาคต” . ดร.ธิดารัตน์ นิ่มเชื้อ หัวหน้าทีมวิจัยเทคโนโลยีเอนไซม์ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ Biotec สวทช. 🏆 ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ประเภทหน่วยงานภาครัฐ ผลงาน : เอนอีซ: เอนไซม์อัจฉริยะเพื่อกระบวนการผลิตสิ่งทอที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม “เอนไซม์เอนอีซ เอนไซม์อัจฉริยะ 2in1 สำหรับกระบวนการผลิตสิ่งทอที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นเอนไซม์สัญชาติไทยตัวแรก ที่จะช่วยปฏิวัติวงการสิ่งทอให้อุตสาหกรรมสิ่งทอที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น” “รู้สึกดีใจและเป็นเกียรติอย่างมาก ที่ NIA ได้ให้ความสำคัญ ให้คุณค่ากับผลงานชิ้นนี้ รางวัลนี้จะเป็นแรงบันดาลใจสำหรับการทำงานต่อไป” . และความรู้สึกจากน้องใหม่ของวงการอย่าง ห้างหุ้นส่วนจำกัด เติมเต็มวิสาหกิจเพื่อชุมชน โดย คุณนิอร สิริมงคลเลิศกุล ที่ปรึกษา ห้างหุ้นส่วนจำกัด เติมเต็มวิสาหกิจเพื่อสังคม 🏆ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ประเภทองค์กรเพื่อสังคมและชุมชน ผลงาน : ระบบติดตามการเกิดไฟจากดาวเทียมผ่านสมาร์ทโมบาย “ต้องขอขอบคุณอย่างยิ่งสำหรับ NIA ที่เป็นจุดเริ่มต้น จุดประกายให้กับพวกเรา เป็นความหวังให้กับพวกเราที่จะก้าวต่อ เพื่อสู้กับไฟป่าและหมอกควันทางภาคเหนือ และเราเชื่อมั่นว่า โครงการนี้จะต้องต่อเนื่องไป เพราะเรื่องไฟป่าและหมอกควันเกี่ยวกับลมหายใจของเราทุก ๆ คน ที่จะนำไปสู่การเรียนการสอนในอนาคตด้วย ต้องขอขอบคุณ NIA ไว้นะที่นี้ด้วยค่ะ” . ✨NIA ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศทั้ง 3 ผลงาน 👏🏼👏🏼👏🏼👏🏼 . #NIA #innovation #สำนักงานนวัตกรรม #NIAward #NationalInnovationAwards #รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ #วันนวัตกรรมแห่งชาติ #InnovationThailand #Innovation2021"

นอนนอน แพลตฟอร์มให้บริการเช่าที่นอน

บริการให้เช่าที่นอนใหม่คุณภาพสูงสำหรับธุรกิจที่พัก เพื่อให้ที่พักขนาดเล็กสามารถเข้าถึงที่นอนคุณภาพดีได้ โดยสามารถผ่อนชำระเป็นรายเดือน ในขณะเดียวกัน เมื่อสิ้นสุดสัญญาเช่า หรือที่นอนพ้นสภาพอายุการใช้งาน ทางแบรนด์จะนำกลับมารีไซเคิลและอัพไซเคิลอย่างถูกวิธี เพื่อลดการสร้างมลภาวะให้กับสิ่งแวดล้อม/ผู้ประกอบการเป็นผู้ผลิตที่นอนแบรนด์สปริงเมท และเป็นลูกค้าสินเชื่อธุรกิจของธนาคาร ภายใต้ชื่อบริษัท สมพลเบดดิ้ง แอนด์ แมทเทรส อินดัสตรี จำกัด

บทสัมภาษณ์ผู้คว้ารางวัลชนะเลิศ "รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ" ประจำปี 2564 ด้านเศรษฐกิจ

"วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับผู้คว้ารางวัลชนะเลิศ ""รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ"" ประจำปี 2564 ด้านเศรษฐกิจ . มาร่วมรับฟังว่าพวกเขามีแรงบันดาลใจอะไรในการสร้างสรรค์นวัตกรรมและความรู้สึกที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ พบกับ . • คุณอภิรักษ์ โกษะโยธิน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วี ฟู้ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด 🏆 รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ด้านเศรษฐกิจ ประเภทวิสาหกิจขนาดกลาง ผลงาน : นวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่มพร้อมทานที่ทำจากพืชเพื่อสุขภาพ “ผลิตภัณฑ์วีฟู้ดส์ เป็นผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มทำจากพืช สำหรับผู้บริโภคยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพและสิ่งแวดล้อม โดยส่งเสริมเกษตรกรในการปลูกข้าวโพดเพื่อนำมาต่อยอดผลิตภัณฑ์อื่น ๆ” “ถือเป็นแรงบันดาลใจที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัท เพื่อประโยชน์ของผู้บริโภค และสร้างผลประโยชน์ให้กับสังคมและประเทศชาติต่อไป” • สพ.ญ. วรางคณา พันธุ์วาณิช CEO บริษัท เพ็ททาเนียร์ จำกัด 🏆 รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ด้านเศรษฐกิจ ประเภทวิสาหกิจขนาดย่อมและวิสาหกิจรายย่อย ผลงาน : ลู่วิ่งในน้ำสำหรับสัตว์เลี้ยง “ผลิตภัณฑ์ลู่วิ่งในน้ำสำหรับสัตว์เลี้ยง เป็นนวัตกรรมเพื่อช่วยในการกายภาพบำบัดน้องหมาน้องแมวให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น” “รู้สึกภาคภูมิใจ ขอบคุณ NIA ที่ให้รางวัลอันทรงเกียรติ ซึ่งจะเป็นแรงผลักดันในการพัฒนา นวัตกรรมดี ๆ ให้กับประเทศไทยต่อไปในอนาคต” . ✨NIA ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศทั้ง 2 ผลงาน 👏🏼👏🏼👏🏼👏🏼 . #NIA #innovation #สำนักงานนวัตกรรม #NIAward #NationalInnovationAwards #รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ #วันนวัตกรรมแห่งชาติ #InnovationThailand #Innovation2021"

รางวัลชนะเลิศ ประเภทปริญญาตรี/ปวส. จากรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ประจำปี 2564

"สำหรับวันนี้ NIA ขอเชิญทุกท่านมาพบกับ ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภทปริญญาตรี/ปวส. จาก รางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ประจำปี 2564 มาร่วมรับฟังผลงานนวัตกรรมที่สร้างสรรค์โดยนวัตกรไทย รวมไปถึงความรู้สึกที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทยประจำปีนี้ พบกับ.... . นายณัฐนัย วรวิจิตราพันธ์ และนายสรธรณ์ คูชัยยานนท์ จากอุปกรณ์ถ่างขยายผนังหัวใจห้องบนจากโลหะผสมจำรูปสำหรับรักษาภาวะหัวใจล้มเหลว จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี 🏆ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ รางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ประจำปี 2564 ระดับปริญญาตรี/ปวส. ผลงาน: อุปกรณ์ถ่างขยายผนังหัวใจห้องบนจากโลหะผสมจำรูปสำหรับรักษาภาวะหัวใจล้มเหลว “วันนี้พวกเรามานำเสนอผลงาน อุปกรณ์ถ่างขยายผนังหัวใจห้องบนจากโลหะผสมจำรูปสำหรับรักษาภาวะหัวใจล้มเหลว หรือ Atrial Depressurized Device ซึ่งอุปกรณ์ชนิดนี้มีไว้สำหรับรักษาผู้ป่วยสภาวะหัวใจล้มเหลว อุปกรณ์ชนิดนี้นี้ทำมาจากโลหะ ผสมนิกเกิล-ไทเทเนียม หรือที่เรารู้จักกันว่า “วัสดุฉลาด” ซึ่งความฉลาดของมัน คือ สามารถกลับคืนสู่รูปร่างเดิมของมันได้ด้วยตัวมันเอง เราจึงดึงความพิเศษและความสามารถของอุปกรณ์นี้ โดยการนำอุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่ ๆ ให้เข้าไปในสายสวนที่มีขนาดเล็ก ๆ นี้ได้ และติดตั้งผ่านหลอดเลือดดำที่โคนขาหนีบ แล้วส่งตรงมายังบริเวณผนังหัวใจห้องบน และกางไว้ ซึ่งการรักษาด้วยวิธีนี้จะทำให้ผู้ป่วยกลับบ้านได้ในเวลาที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น” “พวกผมรู้สึกภูมิใจ และดีใจเป็นอย่างมากครับ ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในงาน Thailand Innovation Awards 2021 ในครั้งนี้ครับ ถือว่าเป็นรางวัลที่เป็นกำลังใจให้พวกเราได้ต่อยอดวิจัยงานอุปกรณ์ถ่างขยายผนังหัวใจห้องบนจากโลหะผสมจำรูปสำหรับรักษาภาวะหัวใจล้มเหลวให้สำเร็จในอนาคตครับ และที่ขาดไม่ได้เลยต้องขอขอบคุณ รศ.ดร.อนรรฆ ขันธะชวนะ และทีมแพทย์จากโรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ที่คอยให้คำแนะนำ และเป็นที่ปรึกษาในงานวิจัยครั้งนี้ ขอขอบคุณงาน Thailand Innovation Awards 2021 ที่ให้โอกาสพวกเราในครั้งนี้ครับผม” ✨NIA ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทยประจำปี 2564 👏🏼👏🏼👏🏼👏🏼 . #NIA #innovation #สำนักงานนวัตกรรม #NIAward #NationalInnovationAwards #รางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย #วันนวัตกรรมแห่งชาติ #InnovationThailand #Innovation2021"